Tập trung nhiều giải pháp thực hiện Chỉ thị 32- CT/TTg của Thủ tướng Chính phủ

Ngày 25/11/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 32-CT/TTg về tăng cường công tác kiểm soát tải trọng phương tiện giao thông đường bộ. Để thực hiện nghiêm túc nội dung của Chỉ thị, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã tập trung thực hiện nhiều biện pháp, quyết tâm làm giảm tình trạng xe quá tải trên địa bàn.

Thanh tra giao thông kiểm tra tải trọng xe trên địa bàn thuộc xã Quảng Lạc (Nho Quan).

Theo đại diện Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thời gian qua, các lực lượng chức năng đã tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm các xe vi phạm chở quá tải trọng. Trong đó, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã tiến hành rà soát, kiểm tra lại toàn bộ hệ thống cân tải trọng để phục vụ công tác kiểm tra, xử lý vi phạm, đồng thời tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo Công an các huyện, thành phố bố trí lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, camera, công cụ hỗ trợ tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý xe ô tô chở hàng quá tải trên tất cả các tuyến giao thông đường bộ, ngoài ra còn phát hiện xe quá tải thông qua đối chiếu hóa đơn, chứng từ vận chuyển hàng hoá; sử dụng biện pháp đo, đếm, cân trọng tải đã được trang bị.

Đồng thời, chủ động bố trí lực lượng, phương tiện tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp chở hàng quá tải trọng, cơi nới kích thước thành, thùng xe và các doanh nghiệp kinh doanh vận tải có xe vi phạm. Tập trung tại các tuyến Quốc lộ 1, Quốc lộ 10, Quốc lộ 12B và tuyến đường tỉnh ĐT477… Riêng trong năm 2018, Phòng đã phát hiện, xử lý 937 trường hợp vi phạm chở hàng quá tải, phạt tiền gần 11 tỷ đồng; tước quyền sử dụng giấy phép lái xe có thời hạn gần 400 trường hợp; xử lý 188 trường hợp hoán cải, thay đổi kích thước thành, thùng xe, phạt tiền trên 360 triệu đồng.

Để quản lý chặt chẽ các loại phương tiện chở hàng hóa, vật liệu, lực lượng Thanh tra giao thông cũng đã tuần tra khép kín địa bàn; tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm cơi nới thành thùng xe trái phép, chở hàng quá khổ, quá tải trên địa bàn theo quy định của pháp luật; phối hợp với Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động số 13 thường xuyên phối hợp duy trì hoạt động của Trạm trên các tuyến đường trọng điểm có nhiều xe quá tải; đồng thời sử dụng cân điện tử xách tay tập trung kiểm tra, xử lý tại nơi xuất phát hoặc gần các khu vực nhà máy, cảng bến, nhà ga, mỏ vật liệu, nơi sản xuất, tập kết hàng hóa…

Trong năm 2018, lực lượng Thanh tra giao thông đã kiểm tra 995 trường hợp; lập biên bản và xử lý đối với 743 trường hợp vi phạm chở hàng quá tải, phạt tiền gần 1,7 tỷ đồng; tước giấy phép lái xe có thời hạn 139 trường hợp. Ngoài ra, Thanh tra giao thông cũng tham mưu cho lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo các Trung tâm đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ siết chặt công tác đăng kiểm phương tiện, nhất là phương tiện vận tải hàng hóa, kiên quyết không đăng kiểm cho các phương tiện không đảm bảo các quy định về kích thước thành thùng xe, tự ý hoán cải phương tiện. Năm 2017 và 8 tháng đầu năm 2018, các trung tâm đăng kiểm đã đăng kiểm cho 23.042 phương tiện vận tải hàng hóa, từ chối không đăng kiểm, yêu cầu sửa chữa đưa về nguyên bản 202 phương tiện.

Một trong những giải pháp quan trọng được các cơ quan chức năng đặc biệt quan tâm thực hiện, đó là tăng cường công tác tuyên truyền, chủ động phối hợp với cơ quan báo chí của địa phương và trung ương viết hàng trăm bài tuyên truyền về các quy định của pháp luật về vận tải hàng hoá trên đường bộ, chủ trương của Chính phủ, chỉ đạo của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh và hoạt động của lực lượng chức năng trong công tác xử lý vi phạm quá tải. Trong năm 2018, đã tổ chức tuyên truyền cho 800 lái xe, chủ doanh nghiệp kinh doanh vận tải; tuyên truyền lưu động 421 lượt bằng xe ô tô gắn loa trên các tuyến đường trọng điểm, địa bàn phức tạp, thường xuyên có hoạt động của phương tiện quá tải. Bên cạnh đó, tổ chức ký cam kết với các doanh nghiệp, cảng, bến, mỏ, nhà máy, đơn vị kinh doanh, sản xuất, cung ứng vật liệu xây dựng, các doanh nghiệp vận tải, đội ngũ lái xe trên địa bàn tỉnh thực hiện việc xếp hàng, chở hàng không vượt quá tải trọng cho phép theo quy định.

Sự nỗ lực của các lực lượng chức năng trong kiểm soát tải trọng xe theo Chỉ thị 32 của Thủ tướng Chính phủ đã góp phần làm giảm tình trạng phương tiện vi phạm chở quá tải trọng, cải hoán kích thước thành thùng xe, không để tình trạng “xe vua” hoạt động trên địa bàn, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Theo baoninhbinh.org.vn