Năm 2018, tai nạn giao thông tiếp tục giảm sâu
Tai nạn giao thông luôn là vấn đề thời sự và chưa khi nào hết “nóng”. Tuy nhiên, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, công tác đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn tỉnh những năm qua đã mang lại kết quả tích cực trên nhiều mặt. Tai nạn giao thông (TNGT) được kéo giảm 15 năm liên tiếp, người dân tham gia giao thông an toàn và thuận lợi hơn.

Lực lượng thanh tra giao thông tỉnh kiểm tra hoạt động của một đơn vị vận tải hành khách.
Lực lượng thanh tra giao thông tỉnh kiểm tra hoạt động của một đơn vị vận tải hành khách.

Thực hiện chủ đề Năm ATGT 2018 “An toàn giao thông cho trẻ em”, mục tiêu phấn đấu giảm từ 5 - 10% TNGT ở cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết, số người bị thương, các ngành, các cấp, các địa phương đã tập trung thực hiện hiệu quả nhiều biện pháp đảm bảo trật tự ATGT. Trong đó xác định công tác tuyên truyền là giải pháp tiên quyết, có vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận thức người dân, góp phần kéo giảm tình hình TNGT trên địa bàn, Ban An toàn giao thông tỉnh đã phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức nhiều đợt tuyên truyền về ATGT trong cộng đồng, trong đó đã căng treo hàng trăm băng rôn khẩu hiệu tuyên truyền ATGT trên các tuyến đường, tại bến xe, nhà ga, bến đò du lịch; duy trì các pa nô tuyên truyền ATGT tại các địa bàn trọng điểm; tổ chức trên 500 đợt tuyên truyền lưu động bằng xe ô tô gắn loa kết hợp kiểm tra về ATGT trên các tuyến giao thông và các bến thủy nội địa; tặng 15 áo phao, gần 500 mũ bảo hiểm, trên 20 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn; tuyên tuyền phát dán 1.600 tờ rơi tới thuyền viên, người điều khiển phương tiện trên tuyến đường thủy nội địa, hướng dẫn thực hiện pháp luật về giao thông đường thủy nội địa; tổ chức cho hàng nghìn học sinh tham gia cuộc thi “Giao thông học đường” năm học 2017-2018...

Là một trong những đơn vị chủ lực trong công tác đảm bảo TTATGT, thời gian qua Công an tỉnh đã chú trọng phân công lực lượng thường xuyên ứng trực thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự và ATGT trên địa bàn tỉnh. Trong năm 2018, trên đường bộ lực lượng công an đã phát hiện, lập biên bản 37.577 trường hợp vi phạm về TTATGT, phạt tiền hơn 35 tỷ đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 7.240 trường hợp, tạm giữ 6.753 xe, xử lý 8.794 trường hợp không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy; trên đường thuỷ lực lượng công an đã phát hiện lập biên bản 489 trường hợp vi phạm về TTATGT, phạt tiền gần 258 triệu đồng; trên đường sắt lực lượng công an đã phát hiện lập biên bản 5 trường hợp vi phạm về TTATGT, phạt tiền gần 2 triệu đồng. Trên một số tuyến giao thông chính có thời điểm lưu lượng phương tiện tham gia giao thông tăng cao, Công an tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng chủ động, tích cực giải quyết và xử lý các tình huống kịp thời, không để xảy ra mất ATGT. Cùng với Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải đã chỉ đạo Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động tiếp tục duy trì hoạt động trên các tuyến đường; chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông tăng cường phối hợp với lực lượng chức năng của Công an tỉnh và các địa phương thường xuyên thực hiện công tác kiểm tra rà soát việc đảm bảo TTATGT, đặc biệt là việc kiểm tra chấn chỉnh hoạt động vận tải tại các bến xe khách, kịp thời phát hiện, kiến nghị xử lý các khiếm khuyết về hạ tầng giao thông và xử lý các vi phạm về hành lang ATGT trên các tuyến giao thông trọng điểm của tỉnh, tại các khu du lịch như khu vực Chùa Bái Đính và Quần thể danh thắng Tràng An để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân thuận tiện, an toàn. Trong năm 2018, Thanh tra giao thông đã tiến hành xử phạt 540 trường hợp, phạt tiền trên 1,6 tỷ đồng, tước giấy phép lái xe 89 trường hợp. Nhằm duy trì hoạt động vận tải khách, trong năm Ban ATGT tỉnh và Sở Giao thông-Vận tải đã tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường thực hiện các đợt kiểm tra khảo sát thực tế trên tất cả tuyến xe buýt, tổ chức 1 đợt kiểm tra ma túy đối với lái xe chuyên nghiệp của các đơn vị vận tải, 1 đợt kiểm tra hoạt động của các đơn vị kinh doanh vận tải và phối hợp với Công an tỉnh kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh nhằm ổn định hoạt động vận tải khách tại Công ty cổ phần vận tải ô tô Ninh Bình.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh tiếp tục có những chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông giảm sâu và vượt mục tiêu, kế hoạch đề ra. Theo báo cáo của Ban ATGT tỉnh, năm 2018 toàn tỉnh xảy ra 172 vụ TNGT đường bộ và đường sắt, làm chết 45 người, bị thương 131 người; so với năm 2017 giảm 20 vụ, giảm 6 người chết và giảm 17 người bị thương; trên địa bàn tỉnh không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông kéo dài trên các tuyến giao thông, đặc biệt là trong các ngày lễ, tết; một số điểm đen về TNGT đã được khắc phục. Đây là năm thứ 15 liên tiếp Ninh Bình giảm TNGT trên cả 3 tiêu chí.

Hiện nay đã vào thời điểm cuối năm, dự báo tình hình giao thông sẽ có những diễn biến phức tạp, vì vậy Ban ATGT tỉnh cùng các đơn vị chức năng, các địa phương trên địa bàn tỉnh đang tập trung lực lượng, phương tiện triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm mục tiêu đảm bảo an toàn các tuyến giao thông dịp Tết nguyên đán và lễ hội xuân 2019, góp phần phục vụ nhân dân vui Xuân, đón Tết an toàn.

Baoninhbinh.org.vn
  • Từ khóa :
BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNHĐăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Trang chủ | Hỏi đáp | Thư điện tử | Sơ đồ cổng | Liên hệ-Góp ý                               

Designed by VNPT Ninh Binh - Hotline: 0888.923.878