Lượt xem: 476

UBND tỉnh ban hành Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh ứng phó với biến thể mới Omicron của vi rút SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh

Nhằm triển khai hiệu quả các biện pháp ngăn chặn biến thể xâm nhập, phát hiện sớm nhất sự xuất hiện của biến thể Omicron trên địa bàn tỉnh; chuẩn bị sẵn sàng các phương án kiểm soát, can thiệp kịp thời, giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của dịch bệnh đối với sức khỏe người dân và hoạt động kinh tế - xã hội nếu xuất hiện biến thể nguy hiểm tại tỉnh Ninh Bình, ngày 25/01, UBND tỉnh Ninh Bình ban hành Kế hoạch số 16/KH-UBND về việc phòng, chống dịch bệnh ứng phó với biến thể mới Omicron của vi rút SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Theo đó, UBND tỉnh đã đề ra 6 nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm sau:

Một là: Công tác giám sát, phát hiện trường hợp mắc/nghi ngờ mắc biến thể Omicron sẽ được tập trung vào việc tăng cường rà soát tất cả các trường hợp nhập cảnh qua đường hàng không, đường thủy, đường bộ có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính bằng phương pháp NAAT (Nucleic Acid Amplification Test), RT-PCR trong vòng 14 ngày (kể từ ngày nhập cảnh); thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch của Chính phủ, Bộ Y tế và của tỉnh, đặc biệt yêu cầu người nhập cảnh phải có xét nghiệm âm tính trong 2 vòng 72 giờ khi nhập cảnh vào làm việc trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Cùng với đó, Phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc biến thể Omicron tại địa bàn dân cư, cơ quan, doanh nghiệp...

Hai là: Cập nhật thông tin về biến thể Omicron để có đánh giá đúng mức về sự nguy hiểm, chuẩn bị các biện pháp phòng ngừa, can thiệp và tổ chức truyền thông phù hợp, hiệu quả. Trong đó, thường xuyên truy cập thông tin từ các trang tin điện tử chính thống như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Châu Âu (ECDC), Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (U.S.CDC), Bộ Y tế... để cập nhật tình hình và thông báo đến người dân, cộng đồng; cập nhật và triển khai kịp thời các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế; tổ chức truyền thông nguy cơ đúng mức, phù hợp và hiệu quả về biến thể Omicron đến người dân và cộng đồng.

Ba là: Công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 sẽ được xây dựng kế hoạch và triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 liều bổ sung, liều nhắc lại theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo tiến độ; tiếp tục rà soát trên địa bàn dân cư để vận động và tổ chức tiêm vắc xin COVID-19 cho những người chưa tiêm đầy đủ, nhất là những người lớn tuổi, có bệnh lý nền, phụ nữ có thai.

Bốn là: Kiện toàn và triển khai đồng bộ hệ thống phòng, chống dịch các cấp để ứng phó linh hoạt theo cấp độ nguy hiểm của dịch do biến thể Omicron gây ra, cụ thể: Tiếp tục kiện toàn về nhân sự, quy trình hoạt động và triển khai hiệu quả đội đáp ứng nhanh các tuyến đảm bảo ứng phó kịp thời đối với diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Khi phát hiện các trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên tại tỉnh Ninh Bình, cần tập trung điều tra truy vết tìm nguồn lây ban đầu và người tiếp xúc gần để khẩn trương xử lý dập dịch, cắt đứt chuỗi lây nhiễm. Tùy theo mức độ nguy hiểm về khả năng lây lan và gây bệnh nặng của biến thể Omicron để kịp thời triển khai các biện pháp kiểm soát dịch tương ứng như truy vết, cách ly tập trung nghiêm ngặt đối với người tiếp xúc gần (F1). Theo dõi, phân tích dữ liệu theo nhóm, chuỗi người nhiễm Omicron để đánh giá mức độ lây nhiễm, mức độ nặng, tử vong,...

Năm là: Tiếp tục triển khai hiệu quả các Trạm Y tế lưu động, Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng: Tiếp tục củng cố, nâng cao năng lực điều trị từ tuyến cơ sở nhằm đáp ứng nhu cầu tiếp cận dịch vụ y tế của người dân; giảm tới mức thấp nhất tỷ lệ chuyển tầng, tỷ lệ tử vong do COVID-19; củng cố năng lực điều trị bệnh nhân COVID-19 theo phân tầng điều trị, củng cố cơ sở vật chất tại các cơ sở điều trị bệnh nhân; các huyện, thành phố tiếp tục củng cố, nâng cao năng lực thu dung, quản lý, điều trị bệnh nhân COVID-19 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Củng cố năng lực điều trị các Trạm Y tế lưu động, Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng và đảm bảo năng lực cung cấp oxy y tế cho các Trạm Y tế xã, phường, thị trấn để đáp ứng với các cấp độ dịch; triển khai các hoạt động chăm sóc và hỗ trợ cho F0 đang cách ly điều trị trong các khu cách ly tập trung, điều trị tại nhà (khi đủ điều kiện theo quy định) trong tình hình dịch bệnh hiện nay và tiếp tục đáp ứng hiệu quả nếu biến thể Omicron xuất hiện tại Việt Nam. Các địa phương chủ động phối hợp, trao đổi, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm hay, các mô hình điểm để triển khai hiệu quả tại địa phương của mình; huy động tối đa nguồn lực từ các Sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, các tình nguyện viên để tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch lâu dài trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, kéo dài và có thể xuất hiện thêm nhiều biến thể mới.

Sáu là: Công tác truyền thông Tăng cường công tác truyền thông, vận động người dân nâng cao cảnh giác trước biến thể Omicron, không tụ tập đông người khi không cần thiết, thực hiện nghiêm thông điệp 5K, tham gia tiêm vắc xin đầy đủ, đặc biệt những người nhập cảnh phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, không ra khỏi nơi lưu trú, xét nghiệm SARS-CoV-2 khi mới nhập cảnh theo quy định; tăng cường tuyên truyền công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở khám, chữa bệnh và cộng đồng, cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp đảm bảo vừa phòng chống dịch vừa phục hồi, phát triển kinh tế.

Để triển khai hiệu quả Kế hoạch, UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thành phố tăng cường giám sát phát hiện và tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời các trường hợp người nhập cảnh có các triệu chứng sốt, ho, đặc biệt là các hành khách hoặc chuyến bay đến/về từ các quốc gia ghi nhận ca bệnh mắc biến chủng Omicron, chủ động, phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương lấy mẫu giám sát phát hiện biến thể/biến chủng mới. - Triển khai các biện pháp giám sát, lấy mẫu xét nghiệm để phát hiện sớm nhất sự xuất hiện (nếu có) biến thể Omicron tại tỉnh Ninh Bình. Phối hợp với các cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để thực hiện việc giải trình tự gen đối với các trường hợp nghi ngờ nhiễm biến chủng Omicron. Chỉ đạo các đơn vị y tế thực hiện tốt các hoạt động chuyên môn trong công tác phòng, chống dịch; tiếp tục phối hợp UBND các huyện/thành phố để triển khai đồng bộ, hiệu quả các hoạt động phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh phải thực hiện việc phân luồng, kiểm soát người ra vào khám, chữa bệnh, đảm bảo công tác phòng hộ cho đội ngũ y bác sỹ không để lây nhiễm chéo dịch bệnh. Chuẩn bị khu cách ly đủ giường bệnh, thuốc, dịch truyền, trang thiết bị cũng như nhân lực sẵn sàng tiếp nhận, cách ly, điều trị bệnh nhân trong mọi tình huống.  Chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân các huyện/thành phố tổ chức tiêm bổ sung và tiêm nhắc lại vắc xin COVID-19 các đối tượng theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.  Thường xuyên cập nhật các thông tin về tình hình lây nhiễm biến thể Omicron trên thế giới cũng như tại Việt Nam; các bằng chứng khoa học về khả năng lây nhiễm, khả năng đáp ứng với vắc xin và khả năng gây bệnh của biến chủng Omicron để thông tin rộng rãi đến người dân và cộng đồng, đồng thời hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch một cách hiệu quả. Chuẩn bị các phương án sẵn sàng để thu dung điều trị người bệnh tầng 2, tầng 3 trong tình huống dịch bệnh tiếp tục gia tăng nhanh. Dự trù, đảm bảo đầy đủ các trang thiết bị, vật tư, hóa chất, thuốc men,... cho công tác phòng, chống dịch trong mọi tình huống.

Đối với các sở, ngành, đơn vị, UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh căn cứ nhiệm vụ chức năng, chủ động xây dựng kế hoạch triển khai tại đơn vị; tăng cường công tác phối hợp triển khai hiệu quả Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh ứng phó với biến thể mới Omicron của vi rút SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Chi tiết xem tại Kế hoạch số 16/KH-UBND của UBND tỉnh.

Cổng TTĐT tỉnh

1 2 3 4 5  ... 
BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH