Lượt xem: 368

Hội nghị liên tịch thống nhất dự kiến nội dung kỳ họp thường lệ cuối năm 2021

Chiều 15/10, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV tổ chức hội nghị liên tịch thống nhất dự kiến nội dung kỳ họp thường lệ cuối năm 2021. Đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.
Hội nghị liên tịch thống nhất dự kiến nội dung kỳ họp thường lệ cuối năm 2021

Quang cảnh hội nghị.

Cùng dự có đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh, Tổ trưởng Tổ đại biểu HĐND tỉnh; lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh.

Dự kiến kỳ họp thường lệ cuối năm 2021, HĐND tỉnh khóa XV sẽ diễn trong 3 ngày (từ 7 đến 9/12/2021). Tại kỳ họp, HĐND tỉnh sẽ xem xét 24 báo cáo, 1 thông báo của Thường trực HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh và các báo cáo của UBND tỉnh; thông báo của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các báo cáo của các ngành Tư pháp về kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2021, phương hướng nhiệm vụ năm 2022.

Tại kỳ họp, HĐND tỉnh cũng sẽ xem xét và thông qua 31 dự thảo Nghị quyết. Trong đó đáng chú ý là các dự thảo Nghị quyết liên quan đến các vấn đề về: Nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội năm 2022; về kế hoạch tổ chức các cuộc họp thường lệ năm 2022 của HĐND tỉnh khóa XV; về phê duyệt và phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công; về tài chính, ngân sách; về quy định một số chế độ, chính sách đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao và người phục vụ huấn luyện viên, vận động viên thể thao của tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2022-2026; về phát triển kinh tế nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2021-2025; về phát triển kinh tế tập thể, HTX; về cơ chế thu và sử dụng mức thu dịch vụ tuyển sinh trong các cơ sở giáo dục mầm non và cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Ninh Bình…

Một nội dung quan trọng khác cũng sẽ được tiến hành tại kỳ họp đó là HĐND tỉnh xem xét việc chất vấn và trả lời chất vấn các vấn đề mà cử tri quan tâm. Đặc biệt, để đổi mới hoạt động chất vấn theo hướng thiết thực, hiệu quả, kỳ họp thực hiện chất vấn trực tiếp tại hội trường, không gửi câu hỏi trước và sẽ thực hiện chất vấn theo nhóm vấn đề. 

Phát biểu tại hội nghị, các đại biểu cơ bản nhất trí với dự kiến thời gian và nội dung kỳ họp cuối năm 2021, HĐND tỉnh khóa XV. Đối với việc xem xét các tờ trình, dự thảo Nghị quyết sẽ được trình tại kỳ họp, các đại biểu đề nghị HĐND tỉnh cần xem xét cân nhắc kỹ đến nguồn lực tài chính để thực hiện các nghị quyết, đảm bảo nghị quyết khi được ban hành có tính khả thi cao, sớm đi vào cuộc sống, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân. 

Đại diện các cơ quan tham mưu xây dựng dự thảo tờ trình, đề án đã giải trình làm rõ một số vấn đề về căn cứ pháp lý, cơ sở thực tiễn, nguồn lực đảm bảo và thời gian triển khai thực hiện...

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã trao đổi, làm rõ hơn một số vấn đề mà đại biểu nêu liên quan đến việc xây dựng dự thảo đề án, tờ trình, dự thảo nghị quyết như: Việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư công; việc thông qua kế hoạch đảm bảo tài chính thực hiện chiến lược quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030 trên địa bàn tỉnh...

Hội nghị liên tịch thống nhất dự kiến nội dung kỳ họp thường lệ cuối năm 2021
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc trao đổi, làm rõ hơn một số vấn đề mà đại biểu nêu.

Tiếp thu ý kiến của các đại biểu nêu tại hội nghị, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan bổ sung vào dự thảo tờ trình, đề án, nghị quyết, bảo đảm đúng quy định, hướng dẫn của bộ, ngành Trung ương và có tính khả thi cao.

Kết luận hội nghị, đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cảm ơn những ý kiến đóng góp của đại diện các sở, ngành.

Hội nghị liên tịch thống nhất dự kiến nội dung kỳ họp thường lệ cuối năm 2021
Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Hồng Quảng phát biểu kết luận hội nghị.

Để đảm bảo chất lượng kỳ họp, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị, Thường trực HĐND tỉnh chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh, các cơ quan có liên quan chuẩn bị và tổ chức kỳ họp; phân công các Ban HĐND tỉnh thẩm tra các báo cáo, đề án, dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp.

Đề nghị UBND tỉnh chuẩn bị các báo cáo và các đề án, tờ trình, dự thảo nghị quyết thuộc thẩm quyền, báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy, trên cơ sở đó hoàn thiện gửi Thường trực HĐND tỉnh, chậm nhất ngày 20/11/2021 để giao các Ban HĐND tỉnh thẩm tra theo quy định.

Các cơ quan: Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, Cục Thi hành án dân sự tỉnh chuẩn bị báo cáo thuộc thẩm quyền gửi Thường trực HĐND tỉnh trước ngày 15/11/2021 để giao các Ban của HĐND tỉnh thẩm tra. Các Ban của HĐND tỉnh trên cơ sở phân công của Thường trực HĐND tỉnh, chủ động xây dựng kế hoạch để tổ chức thẩm tra các báo cáo, đề án, dự thảo nghị quyết của các cơ quan trình tại kỳ họp, báo cáo kết quả về Thường trực HĐND tỉnh. Đồng thời chuẩn bị các Tờ trình, dự thảo Nghị quyết thuộc thẩm quyền, báo cáo Thường trực HĐND tỉnh.

Các tổ đại biểu HĐND tỉnh phân công nhiệm vụ cụ thể cho các vị đại biểu khi thực hiện tiếp xúc cử tri trước kỳ họp; tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi về Thường trực HĐND tỉnh ngay sau khi hoàn thành tiếp xúc cử tri để chuyển đến các cơ quan có liên quan và tổng hợp báo cáo tại kỳ họp.

Các tổ đại biểu HĐND tỉnh chủ trì, phối hợp với Thường trực HĐND, Ủy ban MTTQVN các huyện, thành phố tổ chức giám sát kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri trên địa bàn trước kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh, báo cáo kết quả về Thường trực HĐND tỉnh.

Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh cũng trao đổi, thống nhất một số ý kiến của các đại biểu nêu tại hội nghị.

Theo Baoninhbinh.org.vn

BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH