Lượt xem: 258

Khánh Thượng, chuyển biến tích cực từ công tác giảm nghèo

Không chỉ tích cực triển khai thực hiện tốt các chính sách đối với người nghèo, những năm qua, xã Khánh Thượng (huyện Yên Mô) còn huy động sự tham gia tích cực của cả cộng đồng đối với công tác xóa đói giảm nghèo. Từ đây, đã lan tỏa nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa vì người nghèo, tạo điều kiện cho người nghèo vươn lên…
Khánh Thượng, chuyển biến tích cực từ công tác giảm nghèo

Kết nối việc làm cho người lao động là biện pháp giảm nghèo hiệu quả của xã Khánh Thượng.

Chị Tạ Thị Tuyến là hội viên chi hội phụ nữ xóm 5 Tịch Trân. Từng là một hộ nghèo, đời sống kinh tế của gia đình rất khó khăn, đến nay, chị Tuyến đã vươn lên trở thành tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế và nuôi con ăn học.

Chia sẻ về chặng đường đã qua, chị Tuyến cho biết: Gia đình tôi 4 khẩu, hai vợ chồng và hai đứa con. Những năm trước đây thu nhập chủ yếu trông chờ vào mấy sào ruộng nên cuộc sống rất khó khăn. Mặc dù sức khỏe yếu, nhưng tôi cũng xoay sở đủ cách để có thêm thu nhập cho gia đình. Ngoài làm ruộng, vợ chồng tôi còn đi đội bê tông thuê, ra vôi để chắt chiu tích cóp cho con ăn học. Nhưng lao động nặng nhọc khiến sức khỏe của cả hai vợ chồng đều bị ảnh hưởng nhiều. Tiền làm thuê không đủ để mua thuốc. Gia đình tôi rơi vào danh sách hộ nghèo của xã.

Với sự hỗ trợ nhiệt tình của Hội Phụ nữ xã Khánh Thượng, chị Tuyến được vay 50 triệu đồng để chăn nuôi lợn nái sinh sản và mua xe chở vật liệu xây dựng. Ngoài ra, khi các con bước vào đại học, chị Tuyến được Hội Phụ nữ xã đứng ra tín chấp cho vay vốn học sinh, sinh viên là 81 triệu đồng. Có kiến thức chăn nuôi, chẳng mấy chốc đàn lợn nái của chị Tuyến sinh sôi nảy nở và bắt đầu cho thu nhập. 

Ngoài ra, vợ chồng chị tiếp tục đi đội bê tông thuê nhưng với khối lượng công việc nhẹ nhàng hơn để phù hợp với tình trạng sức khỏe. Mỗi tháng, vợ chồng chị cũng có thu nhập chừng 7 triệu đồng từ làm thuê. Cứ như thế, cuộc sống của gia đình chị bớt khó khăn, dần dần vươn lên thoát nghèo.

 Đến nay, chị Tuyến đã xây dựng được nhà cửa kiên cố, kinh tế gia đình tương đối ổn định. Đặc biệt, con gái chị nhiều năm liền là sinh viên giỏi của Trường Đại học Y Thái Bình, con trai út cũng đã là sinh viên năm thứ 4 trường Đại học Xây dựng. Kinh tế ổn định, chị Tuyến lại động viên, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn để họ cũng có thêm động lực để vươn lên.

Ông Ngô Tôn Xuân, Chủ tịch UBND xã Khánh Thượng cho biết: Với sự năng động, sáng tạo của các hội, đoàn thể trong việc hỗ trợ hội viên vươn lên thoát nghèo đã góp phần quan trọng trong việc giảm tỷ lệ hộ nghèo qua mỗi năm. Đặc biệt, để công tác giảm nghèo nhanh và thực sự bền vững thì một giải pháp được địa phương đặt lên hàng đầu đó là làm tốt công tác kết nối việc làm cho người lao động. 

Hiện nay, có 3 công ty trong CCN Khánh Thượng đã đi vào hoạt động, nhu cầu tuyển dụng lao động với số lượng rất lớn. Đặc biệt, độ tuổi đã được "nới" rộng lên trên 50 tuổi thay vì giới hạn dưới tuổi 35 như trong yêu cầu tuyển dụng của nhiều doanh nghiệp khác.

Đây là cơ hội rất lớn cho lao động địa phương, người lao động không cần phải "ly hương" để tìm việc làm như những năm trước đây. Theo khảo sát trong năm 2021, hiện nay, toàn xã Khánh Thượng có trên 4600 dân số trong độ tuổi lao động, trong đó, tỷ lệ lao động có việc làm đạt 94,57%. Từ năm 2016-2021 xã đã kết nối, giải quyết việc làm  cho 1050 lao động và xuất khẩu 65 người .

Cùng với đó, xã Khánh Thượng đã huy động mọi nguồn lực cùng tham gia vào công tác xóa đói giảm nghèo. MTTQ cùng các đoàn thể trong xã tích cực tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân, nhất là các doanh nghiệp phát huy tinh thần đoàn kết, hỗ trợ người nghèo thông qua các quỹ như: Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội, Quỹ Khuyến học…

Không chỉ là những món quà được trao gửi đến người nghèo vào những dịp lễ, tết, xã Khánh Thượng còn kết nối, chung tay cùng các nhà hảo tâm hỗ trợ người nghèo xây mới, sửa chữa nhà ở. Trong giai đoạn 2016-2020, toàn xã đã vận động hỗ trợ xây mới được 19 nhà hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền hỗ trợ là 850 triệu đồng. 

Riêng năm 2021, Báo Ninh Bình kết hợp với Viettel Ninh Bình hỗ trợ xây 1 nhà tình nghĩa cho hội viên CCB Phạm Văn An ở xóm 2 với mức hỗ trợ 90 triệu đồng. CLB thầy thuốc Ninh Bình và bạn bè tại Hà Nội hỗ trợ xây 5 nhà tình nghĩa với mức hỗ trợ 70 triệu đồng/nhà. Cùng đồng hành với các tổ chức, đơn vị, Hội Phụ nữ xã Khánh Thượng đã vận động xã hội hóa hỗ trợ mỗi gia đình xây, sửa nhà 5 tấn xi măng…

Cùng với việc thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững, công tác hỗ trợ phát triển sản xuất luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm. 100% hộ nghèo của xã trong độ tuổi lao động được vay vốn với lãi suất ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội với tổng số dư nợ đến nay là 1,1 tỷ đồng.

Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm đều và bền vững qua các năm. Bước vào đầu nhiệm kỳ 2016-2020, tỷ lệ hộ nghèo của xã Khánh Thượng lên tới 9,27%. Nhưng đến cuối năm 2021, toàn xã chỉ còn 14 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,57% (theo tiêu chí giai đoạn cũ).

Theo Baoninhbinh.org.vn

BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH