Lượt xem: 202

Hiến máu tình nguyện - 2021, năm đầu vượt ngưỡng 10 nghìn đơn vị máu

Năm 2021, mặc dù dịch COVID-19 diễn biến rất phức tạp, song với tinh thần "tương thân, tương ái", các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã linh hoạt, sáng tạo trong cách làm để huy động được sự tham gia của đông đảo tình nguyện viên trong hoạt động hiến máu tình nguyện (HMTN).
Hiến máu tình nguyện - 2021, năm đầu vượt ngưỡng 10 nghìn đơn vị máu

Ngày hội hiến máu tình nguyện đợit 2 tại huyện Kim Sơn. Ảnh: Minh Quang

Trong năm, toàn tỉnh đã tiếp nhận được trên 10 nghìn đơn vị máu, cao nhất từ trước cho tới nay. Những đơn vị máu thu được từ những buổi hiến máu đặc biệt có ý nghĩa vô cùng lớn, góp phần phục vụ kịp thời công tác điều trị người bệnh trong giai đoạn khan hiếm nguồn máu do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Cô  giáo Hoàng Thị Thanh Nhạn, giáo viên Trường Mầm non Kim Chính đến với buổi hiến máu tình nguyện (HMTN)  đợt 2 do Ban vận động HMTN huyện Kim Sơn tổ chức từ khá sớm. Từ khi bắt đầu hiến máu vào năm 2014 đến nay, chị Nhạn chưa bỏ qua một đợt HMTN nào do huyện tổ chức. Đến nay, chị Nhạn đã có 13 lần HMTN thành công.

Chia sẻ về lý do tích cực tham gia HMTN, chị Nhạn bày tỏ: Hiến máu không ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân, đây lại là dịp để kiểm tra lại sức khỏe của chính mình, nên đối với bản thân người hiến cũng có lợi. Nhưng quan trọng hơn cả, những giọt máu cho đi sẽ kịp thời đến với những người bệnh đang khao khát chờ máu để hồi sinh sự sống. 

Còn nhớ, năm 2014, trong một lần đi thăm người nhà ốm đang điều trị ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh, thấy một trường hợp em bé phải cấp cứu vì thiếu máu, tôi đã đề nghị được hiến tặng máu cho cháu. Những giọt máu đào ấy đã góp phần giúp em bé qua cơn nguy kịch, dần ổn định sức khỏe. 

Nhìn thấy ngay trước mắt mình một mầm sống được hồi sinh, tôi thấy xúc động, hạnh phúc vô cùng. Đấy là lý do tôi luôn sẵn sàng tham gia HMTN, bất cứ khi nào có thể. Với vai trò là Bí thư chi đoàn nhà trường, tôi tích cực tuyên truyền, vận động để chính đồng nghiệp, các đoàn viên thanh niên và người thân trong gia đình mình hiểu đúng về HMTN, để từ đó sẵn sàng "sẻ giọt máu đào, gieo niềm hi vọng" cho những bệnh nhân đang điều trị về máu.

Còn đối với thanh niên trẻ Đỗ Anh Tài, xã Đồng Hướng (huyện Kim Sơn) thì đây là lần đầu tiên em tham gia HMTN. Giải thích  về sự hồi hộp, thoáng chút lo lắng của mình sau khi thực hiện xong  việc hiến máu, Đỗ Anh Tài nói rằng đây là lần đầu tiên  em tham gia HMTN. Điều em cảm thấy lo lắng, hồi hộp là không biết mình có đủ tiêu chuẩn về sức khỏe để thực hiện hiến máu hay không. Em rất vui vì sức khỏe tốt, em đã thực hiện được ước nguyện hiến máu cứu  người. Những đợt hiến máu lần sau chắc chắn em cũng sẽ tham gia và sẽ động viên thêm bạn bè cùng tham gia hiến máu.

Với sự nhiệt tình của các tình nguyện viên, buổi hiến máu đợt 2 của Ban vận động HMTN huyện Kim Sơn đã đạt được kết quả nổi bật. Đơn vị lấy máu đã tiếp nhận được trên 1.100 đơn vị máu, nâng tổng số đơn vị máu được tiếp nhận trong cả năm 2021 lên trên 1.700 đơn vị máu, vượt xa kết quả trong năm 2020 và là con số cao nhất từ trước đến nay. 

Đại diện Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết: Để đủ lượng máu điều tiết, phân phối cho các cơ sở y tế thì trong kho máu luôn phải duy trì 15 nghìn đơn vị máu. Muốn vậy, mỗi ngày kho máu cần được bổ sung vào 1-2 nghìn đơn vị máu. Tuy nhiên, trước tình hình dịch COVID-19  diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng tới kế hoạch tổ chức các đợt HMTN ở nhiều địa phương trong cả nước. 

Vì vậy, nguồn máu dự trữ trong kho máu sụt giảm. Hiện tại, kho máu dự trữ của Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương chỉ còn khoảng 4 nghìn đơn vị, đủ để sử dụng trong 1-2 ngày tới. Vì vậy, với hơn 1 nghìn đơn vị máu tiếp nhận từ các tình nguyện viên của huyện Kim Sơn có ý nghĩa vô  cùng  lớn  ở  thời điểm hiện nay.

Ông Bùi Trọng Kỳ, Chủ tịch  Hội  Chữ  thập  đỏ  tỉnh khẳng định: Vượt qua những khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch  COVID-19, Ban vận động HMTN của tỉnh đã chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương tích cực, chủ động xây  dựng  kế  hoạch tuyên truyền phù hợp với thực tiễn như: Vận động các tầng lớp nhân dân đăng ký tham gia hiến máu thông qua trang facebook,  zalo, Fanpage… với  những  thông điệp  cụ thể, ý nghĩa "Hiến máu cứu người ở trong tim mỗi chúng ta" hay "Máu có thể chờ người bệnh - Người bệnh không thể chờ máu"... bằng cách làm sáng tạo này cũng đã thu hút được đông đảo tình nguyện viên tham gia, hưởng ứng. Nỗ lực của các địa phương, đơn vị đã góp phần đưa công tác HMTN của tỉnh ta đạt được kết quả ấn tượng. 

Đến thời điểm này, các đơn vị, địa phương trong tỉnh đã tổ chức thành công 28 buổi hiến máu tình nguyện, tiếp nhận trên 10 nghìn đơn vị máu. Dự kiến, số đơn vị máu có thể đạt ngưỡng 11 nghìn khi hiện tại vẫn còn một số huyện đang chuẩn bị cho đợt HMTN đợt 2. Đây là con số chưa từng có từ trước tới nay của tỉnh Ninh Bình.

Theo Baoninhbinh.org.vn

BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH