Tiềm ẩn tai nạn giao thông trong những ngày hè nắng nóng

Trong những ngày hè vừa qua, nhiệt độ ngoài đường liên tiếp lên tới trên 40 độ C. Nắng nóng không chỉ tác động đến hầu hết các mặt của đời sống xã hội, sức khỏe con người mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý tham gia giao thông của người dân.

Việc di chuyển dưới cái nắng gay gắt của mùa hè khiến ai cũng cảm thấy mệt mỏi và đôi khi lơ là việc chấp hành các quy định đảm bảo ATGT, hầu hết người điều khiển phương tiện thường muốn đi nhanh, đi vội. Bên cạnh đó, mỗi khi ra đường, hầu hết chị em phụ nữ đều tìm mọi cách để ngăn bớt ánh nắng tác động lên cơ thể bằng áo, váy chống nắng, khẩu trang, kính...

Tuy nhiên, vì mặc áo chống nắng và bịt mặt quá kín nên gây hạn chế khả năng quan sát, giảm tầm nhìn, tiềm ẩn rất cao yếu tố nguy hiểm khi tham gia giao thông. Chưa kể nhiều người điều khiển phương tiện bỏ qua quy định ATGT cứ vô tư đi vào bóng cây, đi tắt trái làn đường hay dừng đèn đỏ đột ngột ở nơi có bóng râm, mặc dù còn cách điểm dừng hàng chục mét; hiện tượng này dễ làm gia tăng các vụ va quệt và nguy cơ tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra.

Để tránh nguy cơ tai nạn giao thông xảy ra, người tham gia giao thông cần nghiêm chỉnh chấp hành các quy tắc giao thông ngay cả trong điều kiện nắng nóng.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần sử dụng các trang phục chống nắng mang tính tiện ích cao, không để làm hạn chế tầm nhìn; thường xuyên sử dụng kính râm khi đi đường; nên giảm tốc độ tại các điểm giao cắt; đặc biệt, không tham gia giao thông khi có các biểu hiện bất ổn về sức khỏe như hoa mắt, chóng mặt, căng thẳng thần kinh...

Theo baoninhbinh.org.vn